SKKN kinh nghiệm vận dụng các kĩ năng cần thiết để dạy học môn tự nhiên và xã hội lớp 2 đạt hiệu quả

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nguyễn Thị Hiếu
Người gửi: Nguyễn Bá Quyết (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:19' 16-09-2015

2. Vai trò của kĩ năng dạy học Trang 3
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến kĩ năng dạy học Trang 3
4. Các bước hình thành kĩ năng dạy học môn Tự nhiên và xã hội Trang 4
II. Thực trạng vận dụng các kĩ năng dạy học và cách giải quyết Trang 5 của tác giả
1. Kĩ năng tổ chức, giám sát các hoạt động của học sinh Trang 5
2. Kĩ năng dự đoán và xử lí tình huống sư phạm Trang 17
III. Kết quả thực nghiệm Trang 18
C. Kết luận Trang 19 Tài liệu tham khảo Trang 21

A. Phần mở đầu
I. Lí do chọn đề tài
Hiệu quả đào tạo chính là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục – đào tạo. Nó chính là mục tiêu theo đuổi của tất cả các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó có trường Tiểu học Phước Hòa B, huyện Phú Giáo.
Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả đào tạo? Đó là những trăn trở của các nhà quản lý giáo dục và cả các giáo viên dạy lớp. Tại trường Tiểu học Phước Hòa B, huyện Phú Giáo, nhiều giáo viên đã cố gắng tìm tòi và áp dụng các kĩ năng, phương pháp dạy học mới vào giảng dạy môn học do mình đảm nhiệm. Không ít các thầy cô giáo có ý thức, tri thức nghề nghiệp vững vàng đã có nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của một xu thế giảng dạy và học tập mới tại Trường.
Tuy nhiên, việc hình thành các kĩ năng dạy học phải chi tiết, đặc thù cho từng môn học cụ thể và phải có quá trình rèn luyện, trau dồi. Trong khi đó, quá trình này không hề đơn giản và hầu như hiện nay vẫn còn thực hiện theo kinh nghiệm, không có quy trình hướng dẫn cụ thể. Điều này làm cho nhiều giáo viên, đặc biệt là những người mới vào nghề gặp phải không ít những khó khăn, lúng túng.
Giống như các môn học khác ở cấp tiểu học, môn Tự nhiên và Xã hội lớp 2 cũng đòi hỏi giáo viên những kĩ năng dạy học đa dạng và phù hợp. Nhưng thực tế giáo viên không được trang bị các kĩ năng này. Mặc dù trong chương trình đào tạo giáo viên ngành tiểu học có học phần Phương pháp dạy học môn Tự nhiên và xã hội nhưng chỉ đề cập đến phương pháp, ít nói đến kĩ năng. Hơn nữa, nếu giảng viên có đề cập đến các kĩ năng dạy học môn Tự nhiên và xã hội thì các vấn đề đều mang tính lí thuyết cao, ít thực tế. Vì vậy các kĩ năng dạy học này hầu như chỉ hình thành trên kinh nghiệm của giáo viên. Đã là kinh nghiệm
thì việc hình thành kinh nghiệm phải có quá trình. Do đó, hầu hết giáo viên khi
bắt đầu giảng dạy môn học này đều gặp không ít bỡ ngỡ và lúng túng.
Trong suốt 6 năm công tác từ khi ra trường, mặc dù đó là khoảng thời gian không lâu nhưng đủ để bản thân tôi đánh giá được những khó khăn mà giáo viên lớp 2 dạy môn Tự nhiên và xã hội gặp phải. Và có thể đây là thực trạng, nhưng chúng ta đã giải quyết nó đến đâu? Có hệ thống chưa? Từng cá nhân giáo viên đã thực hiện hết trách nhiệm của mình trong việc tìm tòi kĩ năng giảng dạy hiệu quả? ... Tất cả những câu hỏi đó là nguyên nhân tôi thực hiện đề tài “Kinh nghiệm vận dụng các kĩ năng cần thiết để dạy học môn Tự nhiên và xã hội lớp 2 đạt hiệu quả”
II. Mục đích của đề tài

Sáng kiến kinh nghiệm đạt B huyện năm 2015